Kinh tế - Xã hội Kinh tế - Xã hội

Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông trong dịp tết Bính Thân 2016

     Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Tết là lúc nhu cầu đi lại tăng đột biến. Hòa theo dòng người tấp nập về quê đón tết. Bên cạnh nỗi lo về xe cộ, đường sá… thì tai nạn giao thông vào các dịp lễ Tết luôn là mối hiểm họa tiềm ẩn đe dọa sự bình yên của tất cả mọi người.

 
      Hàng ngày, chúng ta không khó bắt gặp những con số, hình ảnh, bài viết, phóng sự… liên quan đến tai nạn giao thông được đăng tải trên khắp các mặt báo, bản tin thời sự truyền hình… làm chúng ta phải giật mình. Mỗi năm trong cả nước có hàng ngàn gia đình mãi mãi mất đi người thân, hàng chục ngàn người phải mang theo thương tật suốt đời hay không còn khả năng lao động vì tai nạn giao thông. Những con số đau thương, mất mát ấy vì đâu mà có? Nguyên nhân không phải là do chất lượng hạ tầng giao thông, cũng không phải do chất lượng phương tiện mà lại là do ý thức của người tham gia giao thông. Do họ không biết, vô tình hay cố ý vi phạm Luật An toàn giao thông.

     Trong số những vụ tai nạn giao thông xảy ra trong thời gian qua, không ít vụ có liên quan đến rượu, bia. Nồng độ cồn cao được cảnh sát giao thông thường xuyên phát hiện ở người tham gia giao thông vào những dịp lễ Tết, tại mọi ngã đường.

 
      Đằng sau mỗi vụ tai nạn giao thông là cảnh ngộ thương tâm của những gia đình nạn nhân mà không gì có thể xóa tan và bù đắp được. Đối với những người thân của các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Cuộc sống của họ vẫn luôn thường trực nỗi ám ảnh không chỉ bởi đau thương, mất mát mà còn là cảm giác ghê sợ khi luôn phải đối diện với ký ức kinh hoàng. Đối với những người may mắn sống sót thì mang thương tật, chạy chữa tốn kém và có thể mang di chứng dai dẳng đến suốt đời, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội; một số khác sẽ phải vướng vòng lao lý hoặc chịu sự ám ảnh về mặt tinh thần suốt đời.

 Theo kết quả điều tra về nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông đường bộ, hầu hết là do lỗi chủ quan của chính người điều khiển giao thông, trong đó phổ biến là các lỗi như: lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, chạy quá tốc độ quy định, vượt sai quy định, đi không đúng phần đường, lái xe thiếu quan sát, không chịu nhường đường… Nhiều vụ tai nạn có lẽ không thể xảy ra nếu có sự cảnh giác về mối nguy hiểm do bản thân người điều khiển phương tiện gây ra cho mình và cho người khác.
 
      Chính vì vậy để giảm thiểu tai nạn giao thông trong dịp Tết cũng như đem lại sự bình yên cho tất cả mọi người, hãy là người đi đầu trong việc nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông. "Hãy đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy", "Nói không với rượu, bia trước khi lái xe", "Nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông".

    

(Nguồn Chi cục Quản lý Đất đai)

 


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

Lịch công tác Lịch công tác

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 1516760