Đất đai Đất đai

Cấp "sổ đỏ" sai, ai phải chịu trách nhiệm ?

Không xác minh kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, không đo vẽ ngoài thực tế, không lấy ý kiến các hộ liền kề… dẫn đến cấp sai diện tích trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ("sổ đỏ") là hiện tượng khá phổ biến ở các địa phương hiện nay. Việc này gây ra nhiều hệ lụy, thế nhưng, các ngành chức năng không mấy quan tâm đến việc khắc phục hậu quả và quy trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân đã làm sai..

      Bà Nguyễn Thị Thảo (hẻm 57/9 Hoàng Việt, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) cho biết, gia đình bà mua căn nhà tại hẻm 57/9 Hoàng Việt từ năm 1991. Khi gia đình bà về ở đây thì con đường hẻm đã có từ trước, gia đình bà và các hộ dân tại khu vực này đã sử dụng con hẻm ổn định từ đó. Tuy nhiên, đến năm 2012, người hàng xóm là ông Lê Anh Văn (57/11 Hoàng Việt) xây nhà và bịt luôn lối đi chung, khiến gia đình bà Thảo không có lối vào nhà. Khi khiếu nại, bà Thảo mới hay, một phần diện tích hẻm đi chung mà ông Văn đang lấn chiếm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho gia đình ông Lê Anh Văn. Kết luận của Thanh tra TP.Vũng Tàu cho thấy, việc cấp "sổ đỏ" cho ông Lê  Anh Văn của ngành chức năng TP.Vũng Tàu là chưa thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, sử dụng đất đai khi không xác minh kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, không đo vẽ ngoài thực tế, không lấy ý kiến các hộ liền kề mà chỉ trích lục thửa đất trên bản đồ địa chính, dẫn tới việc cấp chủ quyền cả phần diện tích lối đi chung.    

 

Cấp chủ quyền luôn cả… lối đi chung
      Trường hợp hộ ông Võ Văn Minh (khu phố Phước Thới, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Trước đó, do sai sót về trình tự thủ tục, không lấy ý kiến của các hộ dân liền kề và xác minh từ thực tế nên chính quyền và cơ quan chức năng đã cấp chủ quyền lối đi chung cho bà Huỳnh Thị Trang. Trong quá trình sử dụng đất, bà Trang đã bịt luôn lối đi chung khiến hộ ông Võ Văn Minh không có lối đi. Việc này, UBND huyện Đất Đỏ đã thừa nhận có sai sót về trình tự thủ tục khi cấp giấy CNQSDĐ cho hộ bà Huỳnh Thị Trang.
 
      Qua tìm hiểu ở các địa phương, tình trạng cấp "sổ đỏ" sai diện tích gây chồng lấn đất của hộ liền kề, lối đi chung hoặc đất công xảy ra khá phổ biến ở hầu hết các địa phương. Việc này đã gây không ít phiền toái, thậm chí dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài giữa các hộ có đất bị chồng lấn.
 
Ai là người chịu trách nhiệm?
 
      Mặc dù đã có những kết luận cơ quan chức năng chưa làm hết trách nhiệm, dẫn đến sai sót trong quá trình cấp Giấy CNQSDĐ cho người dân, thế nhưng rất ít cơ quan chức năng quan tâm giải quyết dứt điểm dẫn đến hậu quả người dân phải gánh chịu. Bà Nguyễn Thị Thảo cho biết, không có lối đi, gia đình bà phải "leo tường" để vào nhà, sau này bà phải xây nhà mới ngay bên cạnh để có lối đi. "Phòng TN-MT TP.Vũng Tàu thừa nhận là có sai sót trong quy trình cấp giấy CNQSDĐ cho ông Lê An Văn, thế nhưng lại không trực tiếp đính chính, để tranh chấp kéo dài gây mất đoàn kết trong khu dân cư, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Chừng nào chính quyền chưa giải quyết dứt điểm thì khiếu kiện của gia đình tôi và các hộ dân ở đây chưa kết thúc" - bà Nguyễn Thị Thảo bức xúc nói.
 
      Còn vụ tranh chấp lối đi ở khu phố Phước Thới (thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) đến nay cũng chưa có hồi kết vì TAND huyện và UBND huyện Đất Đỏ chưa thống nhất quan điểm trong việc xử lý tranh chấp, khiến hai hộ dân có liên quan rất mỏi mệt.
 
      Trao đổi với phóng viên Báo BR-VT về vấn đề này, ông Lê Anh Tú, Trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN-MT cho biết, về trách nhiệm xử lý, điều chỉnh các giấy CNQSDĐ cấp không đúng quy định của pháp luật thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân phát hiện giấy CNQSDĐ đã cấp không đúng với quy định pháp luật thì gửi đơn kiến nghị đến UBND cấp huyện nơi có đất để xem xét giải quyết. Cơ quan này sẽ có trách nhiệm xem xét, nếu phát hiện giấy CNQSDĐ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì gửi thông báo cho cơ quan thanh tra thẩm tra. Nếu cơ quan thanh tra kết luận giấy CNQSDĐ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì thông báo cho người sử dụng đất biết. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì cơ quan cấp giấy CNQSDĐ ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp.
 
      Trong trường hợp giấy CNQSDĐ đã cấp có sai sót, dẫn đến tranh chấp giữa các bên thì UBND cấp xã có trách nhiệm hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xem xét, giải quyết tranh chấp theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 là thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND.
 
      Về trách nhiệm cá nhân, qua tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng, đa số cho rằng, đối với những cán bộ thực hiện nhiệm vụ làm thủ tục cấp "sổ đỏ" cho dân gây ra sai sót, thì cơ quan chức năng trực tiếp quản lý phải tiến hành xem xét xử lý kỷ luật tùy theo mức độ sai phạm.
 
 
TRÚC GIANG

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

Lịch công tác Lịch công tác

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 10
Tất cả: 1516598